SỨC KHỎE PHỤ NỮ TUỔI TRUNG NIÊN

Từ 45-55 tuổi, phụ nữ trải qua những thay đổi trong cơ thể liên quan đến mãn kinh. Đó là biến đổi bình thường và mãn kinh được xác định khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong suốt 12 tháng liền. Nguyên nhân gây ra mãn kinh là buồng trứng chấm dứt hoạt động, ngừng rụng trứng. Cơ thể phụ nữ dần tạo ra càng lúc càng ít nội tiết tố estrogen, progesteron.
Mật độ xương cũng bắt đầu giảm ở phụ nữ tuổi tứ tuần trở đi. Đặc biệt sự giảm mật độ xương tăng lên trong suốt thời kỳ mãn kinh. Tuổi tác và mãn kinh tác động cùng với nhau làm giảm khối xương và mật độ xương, dễ dẫn đến gãy xương. Phụ nữ dễ bị gãy xương gấp đàn ông từ 2 đến 7 lần, nguy cơ gia tăng theo tuổi và tình trạng mãn kinh.

VẬY NÊN SỬ DỤNG THỰC PHẨM GÌ ĐỂ CẢI THIỆN TÌNH HÌNH TRÊN?

1. Chất đạm:
Chiếm tỷ lệ hơn 50% trọng lượng thô của tế bào, đạm là thành phần cấu tạo chính của enzyme, một số nội tiết tố. Đạm mang lại 30% tổng số năng lượng cơ thể trong ngày. Mỗi ngày cơ thể cần cung cấp khoảng 50-60 g thịt và 60-70 g cá, 30 g đậu các loại.
2. Chất béo:
Cung cấp và dự trữ năng lượng cho cơ thể, béo là thành phần quan trọng tham gia cấu tạo màng tế bào, hấp thu các vitamin tan trong lipid như vitamin A, D, E, F, K. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, chất béo chiếm khoảng 30% tổng số năng lượng hoặc ít hơn
3. Chất bột đường:
Chủ yếu là cung cấp năng lượng cho cơ thể, ngoài ra còn tham gia cấu tạo tế bào và các thành phần trong cơ thể như axit nucleic, glycoprotein, glycolipid. Chất bột đường có trong thức ăn hàng ngày thông dụng như cơm, mì, miến, nui, bún, khoai. Thỉnh thoảng nên ăn thêm củ quả, bột ngũ cốc để tăng chất xơ chống táo bón, thải cholesterol dư thừa, hạn chế tăng đường huyết.
4. Tăng lượng sắt:
Sắt tham gia cấu tạo hồng cầu. Để đảm bảo nhu cầu sắt hàng ngày, nên ăn những thức ăn giàu sắt như thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá, trứng, rau xanh, các loại đậu, ngũ cốc. Ăn nhiều rau xanh cung cấp nhiều vitamin C như rau ngót, rau muống, mồng tơi… để tăng hấp thu sắt.
5. Sử dụng tỏi đen:
Đã từ lâu tỏi đen được ví như thần dược, giúp cải thiện sức khỏe cho mọi người. Phụ nhữ trong giai đoạn này thường xuyên mệt mỏi, khí huyết không thông. Tiềm ẩn thêm một số căn bệnh nguy hiểm. Tỏi đen chứa các chất chống oxi hóa, chữa các bện như mỡ máu, phòng ung thư,…rất tốt cho sức khỏe.
Trên đây là những gợi ý để phụ nữ có một sức khỏe tốt. Ở gia đoạn này phụ nữ nên bổ sung phong phú các loại chất để có một cơ thể khỏe mạnh.