MỠ MÁU CAO NÊN ĂN GÌ?

Mỡ máu là tên gọi thông thường của lipid máu, bao gồm nhiều thành phần khác nhau, trong đó thành phần quan trọng nhất là cholesterol.

Mỡ máu cao nếu không được điều trị kịp thời còn gây ra một số bệnh biến chứng về sau như viêm tụy, tiểu đường, gan, bệnh tim mạch, đột quỵ….

Vậy làm sao để giảm thiểu khả năng mỡ máu, và mỡ máu nên ăn gì?

Hãy cùng Ovanet tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

1. Chế độ ăn uống cùng sinh hoạt cực kỳ quan trọng đối với người bị mỡ máu cao. Để không có nguy cơ tăng mỡ máu trong cơ thể, bạn nên ăn nhiều rau xanh, các loại trái cây mọng nước. Bởi trong rau và trái cây chứa nhiều vi chất và chất xơ tự nhiên giúp tiêu hóa thuận lợi, đặc biệt rất tốt cho máu. Một số thực phẩm có thể giúp làm giảm cholesterol như : Gừng, nấm hương, mộc nhĩ, hành tây, tỏi, chế phẩm từ đậu …

Chế độ ăn uống hợp lý


2. Nên bổ sung ăn thịt trắng thay vì thịt đỏ, chẳng hạn như cá, mỗi tuần nên ăn từ 2-3 bữa cá thay thịt, đặc biệt với người cao tuổi. Nên dùng dầu thực vật thay vì mỡ động vật để nấu ăn.

Dùng dầu thực vật thay cho mỡ động vật


3. Để hạn chế sự tăng lượng cholesterol và triglycerid trong máu, nên hạn chế ăn đồ chiên/xào , nội tạng động vật (nhất là óc , thận , tim , gan), gạch cua , các loại thịt đỏ chứa nhiều chất béo; không nên ăn da gà, vịt, ngan. Không nên ăn nhiều đồ ngọt như mứt , kẹo , nước ngọt , kem … Không uống nhiều rượu bia, không hút thuốc lá.

Ăn ít đồ chiên xào

4. Không nên ăn nhiều đồ ngọt như mứt , kẹo , nước ngọt , kem ..
Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý, bạn cần tăng cường rèn luyện thể dục thể thao đều đặn, phù hợp với sức khỏe và điều kiện bản thân. Đi khám sức khỏe định kỳ để kịp thời phát hiện cũng như có những biện pháp điều chỉnh phù hợp với tình trạng của bản thân.

Không ăn nhiều đồ ngọt