5 CÁCH TĂNG CƯỜNG TRÍ NHỚ Ở NGƯỜI GIÀ

Ở người già, sức khỏe bắt đầu có dấu hiệu của việc xuống dốc. Hơn nữa, các tế bào thần kinh sẽ bắt đầu chết dần. Các liên kết của các noron trong các tế bào thần kinh cũng kém đi. Điều này làm cho người già khó ghi nhớ hoặc rất dễ mất trí nhớ. Vậy phải làm sao để người già có một sức khỏe tốt? Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.

1. Đi bộ hay chạy bộ:
Theo nghiên cứu mang tên Urbana Champaign do Đại học Illinois, Mỹ (UOI), thực hiện cuối năm 2011 ở 60 người độ tuổi từ 55 – 80 cho thấy lợi ích của luyện tập là kích hoạt não bài tiết yếu tố tăng trưởng, giúp máu lưu thông đến não nhanh, cung cấp các chất dinh dưỡng, oxy kịp thời và cuối cùng làm cho não khỏe, trí nhớ ít bị ảnh hưởng. Hơn nữa thường xuyên chạy bộ còn giúp cho hệ thống xương khớp được vận động và bôi trơn. Giúp người già tránh các bệnh về xương khớp nữa đấy.

Chạy bộ

2. Quan tâm đến giấc ngủ:
Tiêu chí quan trọng thứ hai làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ là ngủ đủ. Đơn giản, giấc ngủ chất lượng mang đến cho con người nhiều lợi thế, trong đó có những lợi thế mang tính sinh học bởi khi ngủ, não làm nhiệm vụ truy cập, xử lý thông tin diễn ra trong ngày trước khi đưa vào bộ nhớ dài kỳ.  Giấc ngủ còn giúp cơ thể hồi phục chức năng các bộ phận như thận, gan,mật…. nhằm giải độc và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Giấc ngủ người già

3. “Tập thể dục” cho não:
Một trong những cách tốt nhất để “tập thể dục” cho não, làm cho não “ra mồ hôi” là thực hiện một số bài tập kiểu chơi game dùng riêng cho não như chương trình có tên Lumosity do các chuyên gia thần kinh và tâm lý học ở Đại học Stanford và Đại học California (Mỹ) phát minh. Chương trình này giúp những người cao tuổi cải thiện trí nhớ, sự tập trung và giúp não tỉnh táo và cải thiện được cả tâm tính. (Có thể gõ Brain Game)

4. Bổ sung thực phẩm tốt cho não:
Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện, một chế độ ăn uống cân bằng, hợp lý và khoa học mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, kể cả bên trong lẫn bên ngoài, cá thể chất lẫn tinh thần, giúp người ta trẻ lâu, đầu óc minh mẫn hơn. Riêng não, nhóm thực phẩm giàu chất chống oxy hóa được xếp đầu bảng, chẳng hạn như quả việt quất, táo, chuối, rau xanh thẫm màu, tỏi và cà rốt.

Thực phẩm tốt cho não

5. Một số phát hiện khoa học mới có lợi cho não.
Năm 2002, các nhà khoa học Anh đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện thấy nhai kẹo cao su tốt cho não. Hiệu ứng của việc nhai kẹo cao su cả ngắn hạn lẫn dài hạn, điều này đã làm cho các nhà khoa học rất ngạc nhiên bởi đến nay con người chưa khám phá bí ẩn của việc làm này và tuy hiệu ứng nhỏ nhưng lại có ý nghĩa rất lớn.